Vận chuyển hàng hóa an toàn: Mô hình đáng học từ doanh nghiệp ngoại

Đầu tháng 3-2022 đã xuất hiện liên tiếp các tai nạn đáng tiếc liên quan đến việc chằng buộc thép cuộn trong quá trình vận chuyển, dấy lên hồi chuông cảnh báo cần có quy định rõ ràng cho hoạt động này.

Vận chuyển hàng hóa an toàn: Mô hình đáng học từ doanh nghiệp ngoại - Ảnh 1.

Việc tuân thủ quy chuẩn an toàn trong vận chuyển hàng hóa được xây dựng thành văn hóa tuân thủ cho cả 3 nhà máy của NS BlueScope tại Việt Nam.

Ngày 15-3, trên đại lộ Nguyễn Văn Linh (xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh, TP.HCM), cuộn thép hàng chục tấn trên xe đầu kéo bị đứt xích khi xe phanh gấp, lăn đè móp ca bin, may mắn không có thiệt hại về người.

Trước đó, cũng trên tuyến đường này, đã diễn ra vụ việc hai cuộn thép trên xe đầu kéo bất ngờ bị đứt xích, rơi xuống và làm bị thương một người đàn ông bán vé số ven đường.

Đây là hai trong rất nhiều vụ việc tai nạn nghiêm trọng liên quan đến thép cuộn bị rơi, song đến nay vẫn chưa có quy định cụ thể về việc chằng buộc loại hàng hóa này.

Đã có sự tiên phong từ doanh nghiệp ngoại

Trước tình hình đó, NS BlueScope Việt Nam được đánh giá là một doanh nghiệp tiên phong về an toàn chằng buộc trong vận chuyển thép cuộn.

Vận chuyển hàng hóa an toàn: Mô hình đáng học từ doanh nghiệp ngoại - Ảnh 2.

Quy trình vận chuyển thép cuộn đáp ứng tiêu chuẩn toàn cầu, đảm bảo an toàn nghiêm ngặt từ nhà máy đến nơi giao hàng.

Ngay từ những ngày đầu hoạt động, công ty đã áp dụng bộ tiêu chuẩn chung của tập đoàn tại Úc, và ban hành bộ hướng dẫn chằng buộc đối với thép cuộn ngang và thép cuộn đứng cho toàn bộ các nhà máy tại Việt Nam, xây dựng một văn hóa an toàn ở mức cao nhất với những quy định này.

Đặc biệt, các quy định này đã hoàn toàn đáp ứng các yêu cầu kiểm nghiệm khắt khe và được Ủy ban Vận tải quốc gia Úc chứng nhận.

Vận chuyển hàng hóa an toàn: Mô hình đáng học từ doanh nghiệp ngoại - Ảnh 3.

Hướng dẫn về chằng buộc thép cuộn của NS BlueScope Việt Nam đã được Ủy ban Vận tải quốc gia Úc chứng nhận.

Các tiêu chuẩn được sử dụng có tính toán đến các yếu tố như trọng lượng của cuộn thép, phương cuộn thép (nằm ngang hay thẳng đứng), sử dụng giá thép hay gỗ kê, hệ số ma sát của tấm lót chống trượt là bao nhiêu, cần bao nhiêu xích là an toàn, lực căng của các dây xích là bao nhiêu và bao nhiêu km thì tài xế cần dừng lại kiểm tra độ chùng của xích…

Các tính toán này đã được thực nghiệm trước khi áp dụng thực tế, không chỉ đảm bảo an toàn khi phương tiện vận chuyển cuộn thép di chuyển ở điều kiện bình thường, mà còn trong các trường hợp khẩn cấp như thắng gấp, va chạm… thì cuộn thép cũng không bị đứt xích hoặc rơi khỏi vị trí chằng buộc.

Trong hơn hai thập kỷ hoạt động tại Việt Nam, doanh nghiệp thép mạ đến từ Úc này chưa hề ghi nhận bất kỳ tai nạn đáng tiếc nào liên quan đến rơi cuộn thép trong quá trình vận chuyển, dù tôn cuộn được coi là sản phẩm có cấu kiện lớn, trọng tải nặng, dễ rơi rớt, yêu cầu quy trình vận chuyển phức tạp.

“Nhiều người nói là phải may mắn mới không gặp sự cố khi vận chuyển loại hàng hóa này. Nhưng nếu trong một quá trình dài nhiều năm liền không gặp sự cố nào, thì may mắn không đủ, còn phải là xuất phát từ quy trình bài bản cho mọi khâu trong quá trình vận chuyển, tính toán kỹ thuật, chằng buộc hợp lý và tuân thủ nghiêm ngặt quy trình đó”, vị đại diện NS BlueScope Việt Nam cho biết.

Vận chuyển hàng hóa an toàn: Mô hình đáng học từ doanh nghiệp ngoại - Ảnh 4.

Mọi tiêu chuẩn chằng buộc đều được thực nghiệm trước khi áp dụng thực tế và được chứng nhận bởi Ủy ban Vận tải quốc gia Úc.

Văn hóa an toàn “từ trên xuống dưới”

Hiện nay, NS BlueScope đang có ba nhà máy tại Việt Nam với hệ thống hàng trăm đại lý, trên 100 cửa hàng ủy quyền tôn BlueScope Zacs. Hằng năm, công ty cung cấp trên 150 ngàn tấn thép Colorbond, 1 triệu mái nhà Zacs và nhiều sản phẩm thép mạ khác cho thị trường.

Chính vì vậy, NS BlueScope Việt Nam đã xây dựng một văn hóa an toàn ở mọi cấp, từ lãnh đạo đến nhân viên, vì một mục tiêu chung là loại bỏ mọi rủi ro tiềm tàng và tránh các tác động có hại cho cộng đồng.

Để thực hiện được điều này, công ty tổ chức các buổi đào tạo cho lái xe vận tải hàng hóa, đồng thời có những buổi hướng dẫn “cầm tay chỉ việc” nhằm giúp lái xe tự thực hành, để trở thành kỹ năng thuần thục.

Vận chuyển hàng hóa an toàn: Mô hình đáng học từ doanh nghiệp ngoại - Ảnh 5.

Đào tạo tài xế về lực căng của dây xích khi vận chuyển thép cuộn.

Bên cạnh đó, 100% các xe tải chở hàng đều được kiểm tra kỹ thuật chằng buộc và cân trọng lượng trước khi rời nhà máy và tham gia giao thông. Việc vận chuyển từ phân xưởng sản xuất đến phương tiện vận tải cũng được cơ khí hóa để giảm thiểu sai sót từ con người.

Tính riêng năm 2021, toàn quốc đã xảy ra gần 11.500 vụ tai nạn giao thông. Nếu mô hình vận chuyển an toàn của NS BlueScope Việt Nam được nhân rộng, tin rằng số lượng các vụ tai nạn đáng tiếc xảy ra mỗi năm sẽ ngày càng giảm.

viVietnamese