An Giang, Đồng Tháp cho đi lại liên tỉnh theo phân cấp vùng dịch

TO – Ngày 25-10, ông Nguyễn Phú Tân – giám đốc Sở GTVT tỉnh An Giang – ký công văn hướng dẫn tạm thời hoạt động vận tải hành khách công cộng đường bộ, đường thủy nội địa, hàng hải và lưu thông, vận chuyển hàng hóa trên địa bàn tỉnh.

An Giang, Đồng Tháp cho đi lại liên tỉnh theo phân cấp vùng dịch - Ảnh 1.

Hoạt động vận tải hành khách đã được An Giang, Đồng Tháp khởi động để phục hồi kinh tế theo nghị quyết 128 – Ảnh: BỬU ĐẤU

Cụ thể, những người ở các địa phương có mức độ cấp độ 4 sẽ không được phép đến, về, trừ lý do đặc biệt được cơ quan có thẩm quyền cho phép. Người đến, về từ địa phương có mức độ dịch ở cấp 3 phải được tiêm ít nhất 1 liều vắc xin sau 14 ngày hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 trong vòng 6 tháng.

Các trường hợp chưa tiêm vắc xin bắt buộc phải có xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 72 giờ, tuân thủ giải pháp “5K”, khai báo y tế và thực hiện theo dõi sức khỏe tại nhà và các biện pháp phòng chống dịch.

Người đến, về từ địa phương có mức độ dịch ở cấp 1 và cấp 2 được đi lại bình thường. Đối với đoàn công tác đến An Giang, các doanh nghiệp, nhà đầu tư, những người tham gia thực hiện các công trình, dự án đầu tư đến tỉnh làm việc phải tiêm đủ liều vắc xin phòng COVID-19 không quá 12 tháng hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 không quá 6 tháng; có xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 còn hiệu lực trong 72 giờ nếu đến từ khu vực cấp 4.

Lãnh đạo Sở GTVT tỉnh Đồng Tháp cũng có văn bản hướng dẫn tạm thời hoạt động vận tải đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, đối với dịch cấp 1 – nguy cơ thấp (bình thường mới) tương ứng với màu xanh, hoạt động bình thường; cấp 2 – nguy cơ trung bình tương ứng với màu vàng, hoạt động bình thường; cấp 3 – nguy cơ cao tương ứng với màu cam, hoạt động giảm 50% công suất khi được sự chấp thuận của cơ quan có thẩm quyền; cấp 4 – nguy cơ rất cao tương ứng với màu đỏ, dừng hoạt động (trừ xe taxi, xe công nghệ dưới 9 chỗ).

Nếu đi từ vùng dịch cấp 1, cấp 2 đến hoặc đi qua vùng dịch cấp 1, cấp 2, người lái xe, nhân viên phục vụ và người trên xe phải bảo đảm các yêu cầu về 5K (đặc biệt là khai báo y tế) không tập trung quá số lượng người tương ứng với cấp độ dịch; hạn chế đi đến vùng dịch cấp 3, cấp 4.

Yêu cầu lái xe, nhân viên phục vụ, người trên xe phải bảo đảm các yêu cầu về 5K; thực hiện khai báo y tế, quét mã QR tại các bến xe, bến phà, bến khách ngang sông và các chốt kiểm soát dịch…

viVietnamese